Friday, August 19, 2016

Creme Caramel / Flan

Friday, August 19, 2016
lafunie_00205 lafunie_00201

Có lẽ cái tên bánh Flan đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào. Hani nghĩ rằng món bánh flan ăn kèm với nước cốt dừa và cà phê là một món ăn vặt cũng khá nổi tiếng và giá thành thì vô cùng rẻ ở Việt Nam rồi. Nhưng mấy ai biết được rằng cái tên đúng gốc của nó lại chính là Creme Caramel

lafunie_00200

Công thức gốc là từ Savoury Days. Tuy nhiên để giảm giá thành mình đã thay đổi recipe lại như sau
Nguyên liệu
Phần custard
- 400ml sữa tươi không đường
- 150ml sữa đặc có đường
- 3 quà trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 ít vanilla
- 1 nhúm muối
--updated: Chị Linh Trang đã update công thức giống mình luôn rồi <3-- span="" style="color: #a3a3a3; font-size: 23px; text-decoration: underline;">Phần caramel
- 70gr đường
- 100-150ml nước lọc

Cách thực hiện
- Cho 70gr đường cùng 50ml nước lọc vào nồi, đun lửa vừa (tránh dùng thìa khuấy, chỉ lắc nồi cho đường tan đều) đến khi đường tan hết, chuyển sang nâu nhạt thì nhấc ra khỏi bếp. Tiếp tục lắc nồi đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì nhanh tay cho tiếp 50-100ml nước lọc còn lại vào lắc đều (cẩn thận kẻo bị phỏng tay)
 - Cho phần caramel vào từng khuôn, nhanh tay láng đều khắp đáy (nếu caramel quá đặc không dàn khắp đáy được thì cũng không sao đâu nha). Chờ cho lớp caramel đông lại

lafunie_00202

- Cho 400ml sữa và 150ml sữa đặc vào nồi, khấy cho tan, đun cho ấm nóng. Trong lúc đó khuấy tan 3 quả trứng và 2 lòng đỏ với nhau (cẩn thận khuấy nhẹ tay, cho lòng trắng hòa tan đều, tránh mạnh tay tạo ra nhiều bọt khí). Khi sữa nóng, vừa rót vào âu trứng vừa khuấy đều tránh để nhiệt từ sữa làm trứng chín. Cho muối và vani vào khuấy đều, lược hỗn hợp lại qua rây 1-2 lần.
 - Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn tráng caramel. Hấp cách thủy lửa nhỏ nhất từ 15-30p tùy dung tích khuôn, hoặc nướng cách thủy 140 độ C từ 20-40p. Thử bánh bằng cách xăm tăm vào giữa, rút ra thấy tăm sạch là bánh chín (khi rung nhẹ khuôn thì phần custard vẫn còn rung rinh)
 - Để nguội hoàn toàn rồi trữ trong tủ lạnh ít nhất 4h trước khi ăn

lafunie_00198

Nếu các bạn dùng khuôn inox thì có thể ở thành bánh sẽ bị rỗ li ti nha. Đó là do khuôn inox hút nhiệt cao nên phần kem sữa ngay sát thành khuôn bị sôi tạo rỗ nhỏ li ti. Nhưng nếu bạn hấp / nướng với lửa nhỏ thì yên tâm là phần bên trong sẽ vô cùng mịn màng nha.

Sau khi nướng xong nếu bạn nào không kềm lòng chờ mấy tiếng để được thưởng thức lớp kem béo mịn này, mà chẳng may thấy phần caramel quá ít hoặc đóng một lớp dày dưới đáy khuôn thì cũng đừng lo lắng vì phần caramel này sau một đêm trong tủ lạnh sẽ tan ra hết, hoặc còn đọng lại 1 ít dưới đáy khuôn nếu các bạn lỡ tay cho nhiều quá.

lafunie_00204

Ngoài ăn kèm với cafe loãng và nước cốt dừa, nếu bạn nào thích ăn nhiều caramel thì có thể chưng thêm caramel y như ở trên tuy nhiên các bạn muốn độ đặc, loãng của caramel như thế nào thì tăng giảm lượng nước lọc cho vào lúc sau cùng nhé.

lafunie_00199

1 comments

1 comment:

  1. không biết ngon thế nào, nhưng mà bạn chụp hình quá đẹp.

    ReplyDelete

Back to Top